Babylon

รีวิวหนัง Babylon บาบิโลน

 รีวิว Babylon บาบิโลน เป็นหนังพาย้อนกลับไปลอสแองเจลิส ในทศวรรษ 1920 เรื่องราวเกี่ยวกับความทะเยอทะยานเกินปกติและพฤติกรรมสุดเหวี่ยงเกินพิกัด และถ่ายทอดเรื่องราวยุครุ่งเรืองและการล่มสลายของหลากหลายตัวละครในช่วงแห่งยุคแห่งความเสื่อมโทรมและความเลวทรามช่วงฮอลลิวูดยุคบุกเบิกเริ่มต้น ที่เต็มไปด้วยแสงสีอันน่าหลงไหล และภาพมายาที่ลวงหลอก

Babylon

เรื่องย่อ Babylon บาบิโลน

              นี่ถือว่าเป็นชิ้นงานภูมิใจเสนอของ เดเมียน ชาเซลล์ เขาเลยแหละ เพราะเขาพยายามปลุกปั่นอยู่หลายปี และยังเป็นโปรเจกต์หนังที่หลาย ๆ ค่ายต่างจับจ้องเอามาเป็นเจ้าของด้วย แน่นอนว่าเขายังรับหน้าที่ดูแลงานกำกับและเขียนบทหนังด้วยตัวเอง ซึ่ง บาบิโลน ก็ยังเต็มไปด้วยลายเซ็นชัด ๆ ในลีลาการทำหนังรูปแบบของเขา งานภาพ งานเสียง และเซ็ตติ้งต่าง ๆ ทำออกมาได้เป็นมืออาชีพ และระรัวใส่ผู้ชมเหมือนกับดึดดิ้รอยู่ในปาร์ตี้ตลอดเวลา

Babylon

ความยาวของหนังที่มีถึง 3 ชั่วโมง 9 นาที ของ  บาบิโลน นั้น ไม่ได้เป็นอุปสรรคใด ๆ เลย ต้องขอบคุณที่หนังมีจังหวะการเล่าเรื่องที่บันเทิงและสนุกไปได้ด้วยดี แม้ว่าระหว่างที่จะมีอาการปวดเบาอยู่นิดหน่อย แต่ก็พอเก็บทนเอาไว้ได้ เพราะไม่อยากพลาดองค์ประกอบใด ๆ ในหนังความยาวถึง 3 ชั่วโมงเริ่งนี้เลย มาเอื้อนเอ่ยถึงจุดที่น่าชื่นชมกันก่อน งานออกแบบโปรดักชชั่นเรื่องนี้ต้องยกนิ้วให้ เทียบสเกลก็แทบจะเป็นหนังฟอร์มใหญ่ระดับทุนร้อยล้านขึ้นไปได้เลย 

ด้วยความที่หนังมีรายละเอียดต่าง ๆ ในหนังเพียบ งานโปรดักชั้นส่วนใหญ่ที่ต้องเก็บรายละเอียดของยุคสมัยในช่วงยุคปี 1920s พร้อมกับไล่ไทม์ไลน์ไปตามยุค การออกแบบฉากและศิลป์ต่าง ๆ ของ  บาบิโลน ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ สิ่งที่ถ่ายทอดออกมาทำให้ผู้ชมละสายตาไปกับแวดล้อมในหนังไม่ได้เลยแม้ว่าจังหวะลีลาของหนังจะฉับไว จนบางครั้งแทบจะมองไม่ทันบ้างก็ตาม แต่องค์ประกอบส่วนนี้ถือว่าโดดเด่นดี

Babylon

อีกสิ่งที่ต้องปรบมือให้ดัง ๆ ก็คืองานดนตรีประกอบภาพยนตร์ ที่โดยเจ้าเดิม “จัสสิต เฮอร์วิตซ์” ที่เคยทำเพลงให้กับ La La Land มาบรรเลงและจุดประกายไฟอันร้อนแรงให้กับซาวน์หนังเรื่องนี้ ที่หลัง ๆ ยังคงใส่ท่วงทำนองเครื่องเปาสไตล์แจ๊สเอาไว้ได้อย่างเป็นเอกลักษณ์เช่นเคย หากเป็นแฟนนักประพันธ์ท่านนี้ก็จะสัมผัสได้ถึงลายเซ็นในชิ้นงานของเขาได้ดี และเพลงประกอบต่าง ๆ ก็ดูส่งเสริมอารมณ์ของหนังได้เป็นอย่างดี ทั้งสุข ทั้งเศร้า ทั้งปาร์ตี้ ทั้งโศกนากฏกรรม ที่ถือว่ามอบซาวน์รสเลิศที่แสนจัดจ้าน ขณะที่องค์ประกอบเสื้อผ้าหน้าผมและการแต่งหน้าของ Babylon บาบิโลน เรื่องนี้ ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเพียงแต่เพียงว่ายังไม่ได้โดดเด่นมากนัก เพราะความละเอียดในเรื่องชุดและการออกแบบให้กับตัวละคร แต่ยังดีที่จุดนี้ถูกมองข้ามไป

ส่วนบทหนังและการเล่าเรื่องของ Babylon บาบิโลน อาจจะต้องยอมรับตรง ๆ ว่ายังไม่ค่อยน่าประทับใจมากหนักอาจจะเป็นเพราะว่ารายละเอียดที่ถูกใส่มาเยอะและแน่นเกินไป แม้จะสัมผัสได้ถึงเจตนารมณ์และวัตถุประสงค์ของ เดเมียน ชาเซลล์ ที่ต้องการคาระคสามคลาสสิกและต้นตำหรับของจุกำเนิดวงการภาพยนตร์ฮอลลิวูด สิ่งที่เขาอยากจะสื่ออกมานั้นถือว่าชัดเจน เพียงแต่ว่าเนื้อหาที่นำมาละเลงในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างแน่นไปเสียหน่อย แม้จะยังรู้สึกชอบแต่ก็ไม่รู้ว่าจะโฟกัสตรงไหนก่อนดี

Babylon

สรุปหนัง บาบิโลน

      ฉากสรุปท้ายเรื่องของหนังเรื่องนี้มีความตื้นตันและความมึนงงไปพร้อม ๆ กัน เพราะไม่คิดว่าจะเลือกทางลงให้กับเรื่องนี้ ทั้งที่น่าจะมีสักทางที่จบได้คมคายและสวยงามมากกว่านี้ Babylon บาบิโลน อาจจะไม่ใช่หนังที่ทำออกมาได้เหมาะสมกับผู้ชมทุกกลุ่มด้วยความยาวมาก ๆ ที่ไม่ใช่คนดูหนังยุคนี้จะหาเปิดดูกันแน่ ๆ แต่หนังก็โดดเด่นดีมรางานสร้างยิ่งถ้าหากเป็นคนที่ให้ความสนใจและคลุกคลีอยู่กับแวดวงสายหนังด้วยแรง หนังเรื่องนี้คือการดุดีวงการภาพยนตร์รสเลิศเรื่องหนึ่ง ย้อนกลับไปถวิลยุคเก่า ๆ ที่แทบจะลืมกันไปหมดแล้ว แม้ว่าการร้อยเรียงจะยังไม่คมคายถึงที่สุดนัก แต่รวม ๆ ก็ถือว่าจัดจ้านใช่ได้ด้วยความดีความชอบจากงานสร้างล้วน ๆ เลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง บาบิโลน

ประเภท: ตลก / ดราม่า
ผู้กำกับ: เดเมียน ชาเซลล์
นำแสดงโดย: แบรด พิตต์, มาร์โกต์ ร็อบบี้, ดิเอโก คัลวา

เข้าฉาย : 19 มกราคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)
ความยาว:  189 นาที

ภาพรวมหนัง บาบิโลน

คะแนน IMDb :
6/10
บทภาพยนตร์ :
5.8/10
การสร้างเรื่อง :
5.2/10
การเล่าเรื่อง :
5.3/10

รับชมตัวอย่างหนัง : บาบิโลน

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10หนังหนังตลก

รีวิวหนังน่าดูเพิ่มเติม : แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์

รีวิวหนัง น่าสนใจ