รีวิวGlass Onion: A Knives Out Mystery
ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

รีวิวGlass Onion: A Knives Out Mystery ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน เมื่อนักสืบ บลองก์ รับบทโดย แดแนล แครก กำลังหมดอาลัยตายอยากจากการต้องกักตัวในช่วงโควิดนั้น เขาก็ได้พบกับบุคคลที่มาพร้อมกับกล่องปริศนาที่พบว่ามีบัตรเชิญให้เข้าไปร่วมการไขคดีฆาตกรรมของ ไมล์ รับบทโดย เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน เศรษฐีที่มักจะเชิญแก๊งค์เพื่อนของเขามาไขปริศนากันที่เกาะส่วนตัวของเขาเอง แต่กลายเป็นว่า การเข้ามาไขปริศนาคดีฆาตกรรมครั้งนี้ มีอะไรมากกว่าที่คิด

เรื่องย่อGlass Onion: A Knives Out Mystery

                  เรื่องเริ่มต้นที่ ไมล์ส บรอน (Edward Norton) มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ อัลฟา (Alpha) ได้ส่งบัตรเชิญเข้าร่วมวงทริปพักร้อนประจำปีบนเกาะส่วนตัวสุดหรูไปถึงบรรดาเหล่าก๊วนเพื่อนสนิทต่างขั้วของเขาเอง ทั้ง เบอร์ดี เจ (Kate Hudson) อดีตนางแบบที่ผันตัวมาทำธุรกิจแบรนด์เสื้อผ้า ดูค โคดี (Dave Bautista) สตรีมเมอร์กล้ามบึ้กผู้คลั่งความเป็นชายแท้ แคลร์ เดเบลลา (Kathryn Hahn) ผู้ว่าการรัฐคอนเน็ตทิคัตที่กำลังลงสมัครเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกด้วยการชูนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ไลโอเนล ตุสแซง (Leslie Odom Jr.) นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ แอนดี แบรนด์ (Janelle Monáe) อดีตผู้ร่วมก่อตั้งอัลฟา และ เบอนัวต์ บลองก์ (Daniel Craig) นักสืบอัจฉริยะที่อยู่ดี ๆ ก็ถูกเชิญมาแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แต่อยู่ดี ๆ ก็มีเหตุฆาตกรรมเกิดขึ้นกลางทริปนั้น เบอนัวต์ บลองก์ จึงต้องลงมือไขคดีปริศนาเพื่อหาให้ได้ว่า “ใครฆ่าเพื่อน ? “

                 ถ้าภาคที่แล้วคือการเล่าเรื่องในสไตล์ Whodunnit ในแบบนิยายของ อกาธา คริสตี (Agatha Christie) ที่มีแนวทางของตัวเองชัดเจน เน้นวิธีการหักมุมของตัวเนื้อเรื่อง ปั่นรวมกับความแพรวพราวของตัวบทที่สอดแทรกมุกตลกร้าย มุกแซวประเด็นสังคม และฝีมือการแสดงขั้นเทพของเหล่านักแสดง ซึ่งจริง ๆ ครึ่งแรกของภาคนี้ก็ยังคงเป็นแบบนั้นนะครับ เพราะตัวหนังครึ่งแรกให้เวลาไปกับการปูเรื่อง ปูตัวละคร และปูเนื้อเรื่องเข้าสู่ความเป็น Whodunnit และเอากลิ่นอายแนวฆาตกรรมตลกร้ายในสไตล์ ‘Knives Out’ กลับมาใช้ แต่ว่าเนื้อเรื่องทั้งสองภาคไม่ได้ต่อกันนะครับ ไม่จำเป็นต้องดูภาคแรกมาก่อนก็ได้ แต่ถ้าดูแล้วก็จะพอเข้าใจกลิ่นอายของความเป็น ‘Knives Out’ มากขึ้น

               สำหรับภาคนี้เรื่องราวไม่ได้เชื่องโยงข้องเกี่ยวอะไรกับภาคแรกทั้งนั้น หากใครยังไม่เคยดูภาคแรกก็ดูได้แบบไม่มีอะไรต้องมึนงง หนังยังคงใช้นักสืบคนเก่าจากคดีใครฆ่าคุณปู่ที่รับบทโดย ‘เดเนียล เคร็ก (Daniel Craig)’ ทั้งยังคงได้ ‘ไรอัน จอห์นสัน (Rian Johnson)’ มากำกับและเขียนบทคดีฆาตกรรมหรรษาเหมือนเดิมแต่มีสไตล์ที่แตกต่างจากภาคแรกทั้งในแง่การเล่าและการนำเสนอ ชั่วโมงแรกปูเรื่องราวเพื่อสาวไปสู่แรงจูงใจให้ชวนคิดว่าใครก็อาจเป็นฆาตกรได้ทั้งหมด ก่อนจะเข้าสู่พาร์ทการสืบสวนซึ่งเป็นช่วงปล่อยของแบบคาดไม่ถึงแน่นอน

สรุปหนังฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

          สิ่งที่ชอบในภาคนี้คือความจัดจ้านของบทที่เฮฮาเพิ่มอารมณ์ขันได้มากขึ้น มุกตลกเสียดสีหรือล้อเลียนคนดังทำเอาฮาแบบกลั้นขำไม่ไหวเลย ความเพอร์เฟ็คอีกอย่างคือทุกฉากและทุกไดอะล็อกต่างเชื่อมโยงลงตัวกันหมดถ้าหากสังเกตทัน แต่ความร้ายกาจของผู้กำกับดันเอาคนดูแบบเราได้อยู่หมัดมาก ๆ 

             ทั้งที่ตั้งใจทิ้งเบาะแสไว้เป็นปมใหญ่ ๆ ให้เห็นกันแท้ ๆ แต่ใครมันจะไปนึกได้ พอเชื่อมมายังบทสรุปก็เลยต้องถึงกับร้อง เห้ย แบบนี้นี่เอง ในส่วนนักแสดงก็ถือว่าเด็ดไม่แพ้กัน แต่ละตัวละครต่างมีคาแร็คเตอร์ของตัวเองที่น่าดึงดูด จัดจ้านในบทบาทที่แสดงซึ่งทำให้น่าจดจำได้มากขึ้น โปรดักชันงานสร้างก็มีความอลังการเล่นใหญ่มากขึ้น แต่มีจุดน่าสังเกตเดียวคือบทสรุปที่ค่อนข้างออกมาง่ายกว่าที่คิด เพราะภาคที่แล้วมีความซับซ้อนและแยบยลกว่า หลอกล่อได้อย่างสนิทใจแถมซ่อนฆาตกรได้แนบเนียนมาก แต่ก็เป็นการจบที่สมบูรณ์ครบถ้วน คลายทุกปมออกมาได้เคลียร์อย่างสมเหตุสมผลมากที่สุดแล้ว พร้อมด้วยสีหน้าชวนสะใจ

              ถือว่าเป็นหนังภาคต่อที่ยังคงรักษาคุณภาพได้อย่างดีมาก เพิ่มความจัดจ้านมากขึ้นทั้งบทและนักแสดง ชอบมุกตลกที่ใส่เข้ามาคือมันฮาธรรมชาติมาก ส่วนตัวยังชอบภาคแรกมากกว่าอยู่เหลื่อม ๆ ด้วยชั้นเชิงกลวิธีในการเล่าหลอกล่อแยบยลกว่า แต่คิดว่าหากใครชอบภาคแรกก็จะชอบภาคนี้ด้วยอย่างแน่นอน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery

ประเภท: ลึกลับ/อาชญากรรม
ผู้กำกับ: ไรอัน จอห์นสัน
นำแสดงโดย: แดเนียล เคร็ก , เมเดอลีน ไคลน์ , เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน
เข้าฉาย : 23 ธันวาคม 2022
ความยาว:   139 นาที

ภาพรวมหนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery

คะแนน IMDb :
7.2/10
บทภาพยนตร์ :
5.8/10
การสร้างเรื่อง :
6/10
การเล่าเรื่อง :
6.2/10

รับชมตัวอย่างหนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10หนังแอคชั่น

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูGlass Onion: A Knives Out Mystery

รีวิวหนังน่าดูเพิ่มเติม : Happy Ending ใจฟู สตอรี่

 

รีวิวหนัง น่าสนใจ