mary and the witch's flower

รีวิวMary and the Witch's Flower
แมรี่ผจญแดนแม่มด

รีวิวMary and the Witch’s Flower ภาพยนตร์เรื่องแรกของ “Studio Ponoc” (สตูดิโอ โพนอค) ที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานจาก Studio Ghibli  (สตูดิโอจิบลิ) นี่คือภาพยนตร์แอนิเมชันที่ว่าด้วยการผจญภัยของ “แมรี่” เด็กหญิงจอมซนที่จับพลัดจับผลูเข้ามาผจญภัยในโลกของแม่มด เมื่อเธอค้นพบของวิเศษ 3 ชิ้น คือ “เมล็ดพันธุ์เวทมนตร์, ตำราเวทย์แม่มด, พาหนะนำทาง” เมล็ดพันธุ์ทำให้เธอมีพลังวิเศษเป็นเวลา 1 คืน  แมรีใช้พลังวิเศษเดินทางไปยังโลกเวทมนตร์และได้เผชิญแผนการชั่วร้ายของแม่มดลึกลับ แมรี่จึงตัดสินใจที่จะใช้เวลา 1 คืนหยุดยั้งแผนการนั้นและปลดปล่อยเหล่าสัตว์เวทย์เพื่อนใหม่ของเธอที่ถูกกักขังโดยพลังความชั่วร้ายให้เป็นอิสระ “ฮิโรมาสะ โยเนบายาชิ” ผู้กำกับจาก “Arriety” (2010) และ “When Marnie Was There” (2014) นั่งแท่นกำกับและเขียนบท โดยหนังได้รับเสียงชื่นชมว่า มีส่วนผสมของ “Harry Potter” และจิตวิญญาณลายเส้นของ “Spirited Away

mary and the witch's flower

เรื่องย่อ แมรี่ผจญแดนแม่มด

            เป็นเรื่องราวของ “แมรี่” เด็กผู้หญิงได้มีโอกาสรู้จักกับ “เวทมนตร์” เป็นครั้งแรกจากเมล็ดพันธุ์แห่งเวทมนตร์  ทำให้เธอสามารถที่จะใช้เวทมนตร์ได้เพียงหนึ่งคืนเท่านั้นเธอได้มีโอกาสเดินทางไปยัง “ดินแดนแห่งแม่มด” โดยมี “ทิบ” แมวสีดำเป็นผู้นำทาง  ในดินแดนแห่งนี้เป็นที่ตั้งของวิทยาลัยเวทมนตร์เอนดอร์  ที่ได้ทำการทดลองสร้างสัตว์เวทย์ขึ้นมา  ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดเพี้ยนต่อหลักของผู้ใช้เวทย์อย่างมากแมรี่จึงต้องพยายามที่จะหยุดยั้งการทดลองครั้งนี้ให้ได้แมรี่ สาวน้อยผมแดงที่หลุดเข้าไปในโลกของแม่มดกับทิป แมวดำอีกหนึ่งตัว สำหรับเราดูแล้วทำให้นึกถึงคาแรกเตอร์หนูน้อย Kiki เลยแหละ ซึ่งเราคิดว่าค่อนข้างจำเจสำหรับการ์ตูนแอนิเมะญี่ปุ่น และหนังยังคงมีกลิ่นของสตูดิโอจิบลิอยู่เต็มเปี่ยม เช่นการใส่เนื้อหาแฟนตาซีและพาตัวละครเข้าไปในโลกแม่มดอย่าง Kiki’s Delivery Service (1989) และ Spirited Away (2001) รวมถึงยังมีส่วนผสมของภาพยนตร์พ่อหมดน้อย Harry Potter ในแง่ของข้อคิดเรื่องมิตรภาพระหว่างเพื่อนอีก

mary and the witch's flower

สรุปหนัง Mary and the Witch's Flower แมรี่ผจญแดนแม่มด

       ถือเป็นภาพยนตร์แอนิเมะที่จัดว่าดูได้เพลินๆ เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ส่วนตัวเราว่าเรื่องนี้ลายเส้นและฉากของเรื่องจะใกล้เคียงกับการ์ตูนฝั่งตะวันตก ซึ่งก็พอจะหลุดจากเงาของสตูดิโอจิบลิอย่างชัดเจนได้บ้าง (ยกเว้น When Marnie Was There ซึ่งก็เป็นผลงานของผู้กำกับคนเดียวกัน) แต่โดยรวมแล้วงานภาพก็ยังสวยในแบบของจิบลิ

    สิ่งที่เป็นจุดด้อยอย่างเดียวและเป็นจุดใหญ่ด้วยสำหรับเราคือความลื่นไหลของบทที่ยังไม่ดีเท่าที่ควร การปูพื้นลักษณะนิสัยของแมรี่ในช่วงแรกก็ยืดยาดจนจัดว่าน่าเบื่อได้เลยแหละ แต่ช่วงหลังยังดีหน่อยที่มีการเดินเรื่องกระชับขึ้น แต่ในความกระชับก็ทำให้ขาดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราคิดว่าหากเพิ่มเติมได้สักหน่อยก็คงจะดี แต่สุดท้ายแล้วเราก็ยังอิ่มเอมใจไปกับหนังเรื่องนี้นะ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Mary and the Witch's Flower

ประเภท: แฟนตาซี/ผจญภัย
ผู้กำกับ: ฮิโรมาสะ โยเนบายาชิ
นำแสดงโดย: ฟลานาแกน, Madam Mumblechook, Doctor Dee
เข้าฉาย : 8 กรกฎาคม 2017
ความยาว:  103 นาที

ภาพรวมหนัง Mary and the Witch's Flower

คะแนน IMDb :
7/10
บทภาพยนตร์ :
7/10
การสร้างเรื่อง :
7/10
การเล่าเรื่อง :
7/10

รับชมตัวอย่างหนัง : Mary and the Witch's Flower

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10หนังanimation

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูMary and the Witch’s Flower

รีวิวหนังน่าดูเพิ่มเติม : Rescued by Ruby

รีวิวหนัง น่าสนใจ