80 FOR BRADY

80 FOR BRADY (สาวใหญ่ ใจ Brady)

เพื่อนซี้วัยชราสี่คนตัดสินใจใช้ชีวิตอย่างเต็มที่

ด้วยการไปเที่ยว Super Bowl LI เพื่อดู Tom Brady ฮีโร่ของพวกเขาเล่น” 

ชื่อเรื่อง : Emily in Paris (เอมิลี่ในปารีส)

ประเภท : ตลก, กีฬา

ผู้กำกับ/เขียนบท : Kyle Marvin / Emily Halpern / Sarah Haskins

นักแสดง : Lily Tomlin, Jane Fonda, Rita Moreno, Sally Field, Tom Brady, Glynn Turman, Bob Balaban, Ron Funches, Jimmy O. Yang, Sara Gilbert, Alex Bentley

ความยาว : 98 นาที

ช่องทางการรับชม : Netflix

เรื่องย่อ : 80 FOR BRADY

80 FOR BRADY

รีวิวหนัง80 FOR BRADY โปรเจกต์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของสาวรุ่นใหญ่ที่เป็นเพื่อนสนิทกันทั้งสี่คนและพวกเธอยังเป็นแฟนทีม New England Patriots อีกด้วย และในงาน Super Bowl LI ปี 2017 พวกเธอก็ได้เดินทางไปเชียร์และไปดูยอดฮีโร่ของทีมและของพวกเธออย่าง Tom Brady ลงเล่น แต่ความโกลาหลก็ต้องเกิดขึ้นเมื่อพวกเธออยู่รวมกันในมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

80 FOR BRADY

นี่ผลงานการกำกับหนังใหญ่เรื่องแรกของโปรดิวเซอร์หนังมือฉมัง ไคล์ มาร์วิน ที่เราอาจจะคุ้นเคยกับหนังที่เขาอำนวยการสร้าง อย่าง The Climb เมื่อไม่กี่ปีก่อน นี่จึงถือเป็นประสบการณ์ใหม่ของเขามากๆ แม้ว่าจะยังไม่ใช่งานสร้างที่ดีที่สุด แต่ก็ไม่ได้ย่ำแย่อะไรเลย เพราะโชคดีมากๆ ที่หนังยังมีองค์ประกอบอื่นที่พยายามประคับประคองทั้งเรื่องไปได้ตลอดรอดฝั่งได้เป็นอย่างดี ไม่ได้หวังพึ่งแค่งานกำกับเท่านั้น

80 FOR BRADY

หนังได้ 2 นักเขียนฝีมือดี ซาราห์ ฮาสกินส์ กับ เอมิลี่ ฮาลเพิร์น ที่เคยได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลาม จากหนังอินดี้ขวัญใจนักวิจารณ์ Booksmart ถึงพวกเธอจะยังพยายามใส่กิมมิกและความเป็นตัวเองลงไปในหนังเรื่องนี้ แต่น่าเสียดายที่ความเป็นพล็อตสูตรสำเร็จจ๋าๆ ค่อนข้างกัดกินตัวหนังเยอะไปสักหน่อย ทำให้บทหนังเรื่องนี้ยังไม่ค่อยกลมกล่อมได้อย่างที่ควร กลายเป็นเพียงหนังอารมณ์ดาดดื่น ที่พอดูได้ ไม่ได้เลวร้ายแต่ก็ยังไม่ได้ดีเลิศ

บทสรุป : 80 FOR BRADY

80 FOR BRADY

จังหวะการเล่าเรื่องของ 80 FOR BRADY แทบจะไม่มีอะไรโดดเด่นเลย ตลอดทั้งชั่วโมงกว่าๆ ของหนัง หนังดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ตามจังหวะเดินช้าๆ ของเหล่าผู้อาวุโสที่เป็นคาแรกเตอร์หลักของหนัง ยังคงวนเวียนอยู่ในพื้นที่เซฟโซนไปเรื่อย ๆ ทุกโมเมนต์ ทุกย่างก้าวของหนัง ช่างเป็นจังหวะของหนังมากไปเหลือเกิน อะไรๆ ก็ถูกลงล็อกลงจังหวะดีไปเสียหมด ไม่ต่างกับหนังฟีลกู้ดที่มักจะสร้างออกมาฉายทางทีวีในยุคหลังๆ สักเท่าไหร่

80 FOR BRADY

และแน่นอนว่าองค์ประกอบที่ดีเด่นของเรื่องนี้ ต้องยกความดีความชอบให้กับ 4 นักแสดงรุ่นใหญ่จริงๆ ลิลลี่ ทอมลิน กับ เจน ฟอนด้า ที่ตัวแม่รุ่นยายที่สามารถช่วยกันผนึกกำลังขับเคลื่อนหนังได้ด้วยกันได้อย่างคล่องแคล่ว แม้ว่าพวกเธอจะสูงวัยแล้วก็ตาม ขณะที่ แซลลี่ ฟิลด์ กับ ริต้า โมเรโน ก็ถือว่ามาสมทบเติมเต็มองค์ประกอบของนักแสดงได้อย่างลงล็อกเข้าไปอีก มันจึงกลายเป็นแคสติ้ง 4 นักแสดงรุ่นใหญ่ที่เพอร์เฟคมากๆ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

80 FOR BRADY

ถึงแม้ว่าตัวบทและจังหวะการเดินเรื่องของหนัง จะยังค่อนข้างดูเกรงอกเกรงใจความเป็นอาวุโสของนักแสดงไปสักหน่อย มันจึงทำได้แค่วนอยู่ในอ่างเซฟโซน ที่กล้าๆ กลัวๆ ที่ทำหลายสิ่ง เป็นหนังที่มีทีมนักแสดงที่ดี แต่กลับยังไม่ค่อยมีโมเมนต์ที่น่าตราตรึงใจได้เท่าไหร่ แน่นอนว่าหนังก็พยายามสะท้อนมุมมองและความปรารถนาของกลุ่มผู้สูงวัย แต่มันก็ยังทำออกมาได้แค่ระดับผิวเผิน ไม่ได้ดูเน้นเป็นหลักสำคัญอะไรไปอย่างน่าเสียดายเหมือนกัน

ตัวอย่างซีรีส์ : 80 FOR BRADY

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง
รีวิวหนังน่าดูเพิ่มเติม : Emily in Paris

รีวิวหนัง น่าสนใจ