POM-POKO-1

POM POKO -ทานูกิป่วนโลก

” POM POKO ภาพยนตร์อนิเมชั่นเด็กสุดน่ารักจากค่ายจิบลิ ” 

ชื่อเรื่อง :POM POKO

ประเภท : แอนิเมชั่น, ตลก

ผู้กำกับ/เขียนบท : อิซาโอะ ทาคาฮาตะ

นักแสดง : โคะคงเต ชินโช; มะโกะโตะ โนะโนะมุระ; ยุริโกะ อิชิดะ

ความยาว : 119 นาที

ช่องทางการรับชม : –

เรื่องย่อ : POM POKO -ทานูกิป่วนโลก

POM-POKO-2

POM POKO หากพูดถึงภาพยนตร์อนิเมชั่นก็จะมีคนแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายประกอบไปด้วยคนที่ชื่นชอบอนิเมชั่นจากฝั่งตะวันตกอย่างเช่นค่ายดิสนีย์หรือ UNIVERSAL STUDIO และคนที่ตกหลุมรักอนิเมชั่นจากฝั่งเอเชียโดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีหลายค่ายเลยทีเดียวที่ประสบความสำเร็จแต่หนึ่งในค่ายที่ประสบความสำเร็จก็คือจิบลินั่นเอง

POM-POKO-3

โดยปกติแล้วอนิเมชั่นจากค่ายนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่อนิเมชั่นสำหรับเด็กสักเท่าไหร่เพราะมักจะเล่าเนื้อหาที่เต็มไปด้วยความหนักหน่วง ใส่ประเด็นมากมายที่ต้องอาศัยการตีความและให้ข้อคิดแก่ผู้รับชมแบบจุกๆ เป็นการฉีกภาพลักษณ์การ์ตูนอนิเมชั่นว่าไม่ใช่ของเด็กเพียงอย่างเดียวแต่อย่างใด แต่ก็สามารถทำออกมาให้ผู้ใหญ่รับชมแล้วรู้สึกสนุกสนานเพลิดเพลินแถมยังมีอะไรกลับเอาไปคิดได้อีกด้วย

POM-POKO-4

หลายคนจึงรู้สึกกังวลไม่น้อยเลยทีเดียวกับการรับชมภาพยนตร์อนิเมชั่นจากค่ายดังกล่าวเพราะเชื่อว่าคงมีหลายคนเจอพิษสงของภาพยนตร์เรื่องสุสานหิ่งห้อยมาก่อนจนทำให้ต้องหม่นหมองไปหลายวัน แต่ความเป็นจริงแล้วอนิเมชั่นจากค่ายนี้ไม่ได้น่ากลัวไปทั้งหมดแต่อย่างใดและมันก็ไม่ได้เศร้าไปทั้งหมดเช่นเดียวกัน อย่างเช่นภาพยนตร์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือ POM POKO ภาพยนตร์

POM-POKO-5

ANIMATION เด็กสุดน่ารักที่เนื้อหาเต็มไปด้วยความสนุกสนาน โดยตัวภาพยนตร์จะพาเราย้อนกลับไปในช่วงปี 60 หรือยุคโชวะของประเทศญี่ปุ่น เป็นช่วงเวลาที่เศรษฐกิจในประเทศนั้นเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมากและมนุษย์ต่างขยายถิ่นฐานที่อยู่อาศัยมากขึ้นกว่าเดิม พื้นที่ธรรมชาติบริเวณภูเขาได้กลายเป็นเมืองใหม่อย่างทามะ แต่ความเจริญงอกงามทางเศรษฐกิจในครั้งนี้ก็ต้องแลกมากับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

POM-POKO-6

จนสุดท้ายพวกเขาก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อเอาชีวิตรอด บรรดาภานุกิอาวุโสต้องมารวมตัวกันเพื่อประชุมหารือว่าจะทำอย่างไรให้ทานุกิสามารถเอาชีวิตรอดต่อไปได้อนาคต พวกเขาได้ร่วมกันวางแผนโครงการในอีก 5 ปีข้างหน้าในการรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น แต่ในสังคมทานูกิก็มีทั้งกลุ่มที่ต้องการจะใช้ความรุนแรงต่อสู้ให้รู้ดำรู้แดงไปเลย ทานูกิอาวุโสที่ให้คำชี้แนะกับบรรดาลูกหลานด้วยสันติวิธี หรือแม้แต่ทานูกิรุ่นใหม่ที่แปลงร่างไปหลอกมนุษย์ สุดท้ายแล้ววิธีการใดที่จะช่วยพวกเขาเอาชีวิตรอดได้สำเร็จต้องไปติดตามรับชมกัน

บทสรุป : POM POKO -ทานูกิป่วนโลก

POM-POKO-7

POM POKO เป็นอนิเมชั่นที่ถึงแม้ว่าจะออกฉายมานานหลายปีแล้วแต่มันก็ยังคงสามารถสะท้อนสังคมออกมาได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะในเรื่องของสิ่งแวดล้อมเพราะไม่ต้องย้อนกลับไปถึงยุคโชวะ แม้แต่ในปัจจุบันก็มีเหตุการณ์แบบในภาพยนตร์เกิดขึ้นเต็มไปหมดทุกประเทศทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยของเราเองก็ตาม

POM-POKO-8

เป็นภาพยนตร์ที่นอกจากจะสนุกสนานแล้วก็ยังมีการสอดแทรกฉากดราม่าเข้ามาได้อย่างกลมกล่อมกำลังพอดี เหมาะสำหรับการให้เด็กรับชมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะครอบครัวที่ต้องการปลูกฝังเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติเพราะมันเป็นเรื่องราวที่เล่าออกมาเข้าใจได้ง่ายแถมยังเข้าถึงอารมณ์ของผู้รับชมได้เป็นอย่างดี

POM-POKO-9

จนทำให้เราที่เป็นมนุษย์ยังมองว่ามนุษย์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่แตกต่างอะไรจากตัวร้ายด้วยซ้ำไป ในขณะเดียวกันมันก็เต็มไปด้วยความน่าติดตามและทำให้เราลุ้นเอาใจช่วยบรรดาทานูกิที่พยายามหาวิธีการเอาชีวิตรอดท่ามกลางสังคมและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน

ตัวอย่าง : POM POKO -ทานูกิป่วนโลก

ขอบคุณวิดีโอจาก youtube.com

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง
ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : GOODNIGHT MOMMY
ดูหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บดูหนังออนไลน์

รีวิวหนัง น่าสนใจ