THE-MEDIUM-

THE MEDIUM

“ภาพยนตร์สยองขวัญการร่วมทุนกันระหว่างไทยและเกาหลีที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วทั้งเอเชีย” 

ชื่อเรื่อง : THE MEDIUM

ประเภท : สยองขวัญ

ผู้กำกับ/เขียนบท : โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล

นักแสดง : ญดา-นริลญา กุลมงคลเพชร
เอี้ยง-สวนีย์ อุทุมมา

ความยาว : 130 นาที

ช่องทางการรับชม

เรื่องย่อ : THE MEDIUM

THE-MEDIUM-3

รีวิว THE MEDLUM  ถ้าพูดถึงภาพยนตร์แนวสยองขวัญแล้วสำหรับคนไทยหลายคนก็คงมองว่าไม่มีภาพยนตร์จากชาติไหนที่สร้างความน่ากลัวได้เท่ากับประเทศไทยแล้ว นั่นก็เป็นเพราะว่าไม่รู้ทำไมสิ่งลี้ลับและความเสี่ยงขวัญในประเทศไทยนั้น จึงสามารถสร้างความรู้สึกร่วมให้กับผู้รับชมได้อย่างรุนแรงได้ถึงขนาดนี้ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากความเชื่อในประเทศไทยที่เต็มไปด้วยสิ่งลี้ลับมากมาย เพราะในโบราณนั้นประเทศไทยของเราก็นับถือศาสนาผีมาก่อน 

สิ่งลี้ลับจึงอยู่รอบตัวเราและมันก็เป็นความเชื่อฝังหัวมาตั้งแต่ยังเด็ก ทำเอาสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติในฝั่งตะวันตกถึงกับดูเป็นของเด็กเล่นไปเลย ในขณะเดียวกันเองอีกหนึ่งในประเทศเอเชียที่ทำภาพยนตร์สยองขวัญออกมาได้ดีก็คือเกาหลีใต้นั่นเอง การรวมตัวกันระหว่างประเทศไทยและเกาหลีใต้ในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์สยองขวัญ มันจึงกลายเป็นสิ่งที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วทั้งเอเชียได้อย่างน่าประทับใจ นั่นก็คือภาพยนตร์เรื่อง 

THE-MEDIUM-2

ภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดออกมาในแนวสารคดีปลอม นั่นก็คือสารคดีที่มีการจัดฉากขึ้นมาทั้งหมด โดยจะเล่าถึงเรื่องราวของป้านิ่ม หญิงชาวอีสานที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่แสนห่างไกล เธอนั้นเป็นผู้ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเพราะเธอเป็นร่างทรงของย่าบาหยัน วิญญาณสิงสถิตที่ผู้คนในแถบนั้น เชื่อว่าคอยปกปักรักษาให้ทุกคนอยู่รอดปลอดภัย ช่วยรักษาโรคร้าย 

แถมยังช่วยให้มีความโชคดีในชีวิต ครอบครัวนี้มีตำนานเล่าว่าลูกหลานที่เป็นผู้หญิงนั้นจะต้องทำการสืบทอดหน้าที่ร่างทรงคอยช่วยเหลือคนในหมู่บ้านต่อไป แต่เมื่อวันเวลาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนทำให้เด็กรุ่นใหม่เริ่มห่างจากความเชื่อโบราณมากขึ้นกว่าเดิม เด็กสาวในครอบครัวเพียงหนึ่งเดียวอย่างมิ้งจึงไม่ต้องการที่จะเป็นร่างทรงเหมือนกับป้าของเธอ และมันก็ทำให้เกิดเหตุการณ์สยองขวัญตามมามากมายจนทำให้ผู้รับชมอย่างเรานั้นถึงกับต้องนั่งจิกเก้าอี้กันเลยทีเดียว 

บทสรุป :THE MEDLUM

THE MEDLUM เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของสารคดีปลอม แต่ถึงแม้ว่าเราจะรู้ดีว่ามันคือการจัดฉากทั้งหมดแต่เพราะการเป็นสารคดีมันเลยทำให้เราเชื่อโดยธรรมชาติว่านี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง การถ่ายทอดเรื่องราวด้วยมุมกล้องแบบสารคดีนั้น มันสามารถสร้างความสยองขวัญให้กับผู้รับชมได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้เรื่องราวที่เราทั้งหมดยังเกิดขึ้นในประเทศไทยซึ่งสิ่งแวดล้อมก็อยู่ใกล้กับตัวเราแค่นี้ มันจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าเพราะเหตุใดหลายคนจึงรู้สึกตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเลย

แต่ต้องบอกก่อนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการร่วมมือกันของผู้กำกับ 2 สัญชาติ นั่นก็คือไทยและเกาหลี ตั้งแต่องค์หนึ่งไปจนถึงช่วงกลางองค์ 2 นั้นเป็นผลงานของผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ที่การเล่าเรื่องราวนั้นจะมีบรรยากาศที่ค่อนข้างช้า แต่กลับสร้างความสยองขวัญและความแปลกประหลาดใจให้กับผู้รับชมได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ปลายองค์ 2 ไปจนถึงช่วงองศานั้นจะเป็นผลงานของผู้กำกับชาวไทยที่บรรยากาศการเล่าเรื่องราวจะแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง 

ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงมีการเล่าเรื่องราวแบบไต่ระดับความรู้สึกเป็นขั้นบันได สิ่งที่น่าเสียดายก็คืออารมณ์มันไม่ค่อยต่อเนื่องกันสักเท่าไหร่ถึงแม้ว่าการตัดต่อจะทำออกมาได้ค่อนข้างดีก็ตาม และที่สำคัญก็คือมันทำให้ผู้คนเกิดคำถามมากมายจากการจบแบบปลายเปิดว่าสุดท้ายแล้วเหตุการณ์มันเป็นอย่างไรกันแน่ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับมิ้งที่ผู้คนแตกเอาเป็น 2 เสียงว่าอาการที่เกิดขึ้นกับเธอนั้นอาจเป็นอาการผีเข้าหรืออาจจะเกิดจากอาการทางจิตซึ่งเธอนั้นเป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษาอีกด้วย 

ตัวอย่าง : THE MEDIUM

ขอบคุณวิดีโอจาก youtube.com

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง
ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : Takumi Kun
ดูหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บดูหนังออนไลน์

รีวิวหนัง น่าสนใจ